ความท้าทายระดับโลกที่เหล่านักพนันเผชิญอยู่

ความท้าทายระดับโลกที่เหล่านักพนันเผชิญอยู่ การเติบโตของการพนันทั่วโลกทำให้เกิดความตึงเครียดเกี่ยวกับบทบาทที่มันสามารถทำได้และควรเล่นในสังคมของเรา ในเคนยา การเพิ่มขึ้นของการพนันกีฬาออนไลน์เน้นประเด็นทางสังคมในวงกว้างแน่นอนว่า ใครก็อยากรวย 

ถ้าไม่พูดถึงในไทยเราแล้ว ในแอลเบเนียรัฐบาลกำลังต่อสู้กับวิกฤตทางสังคมและสุขภาพ หลังจากหลายปีของการขยายการพนันอย่างรวดเร็ว และในสหราชอาณาจักร กฎหมายการพนันในปัจจุบันกำลังอยู่ระหว่างการพิจารณา โดยมุ่งเน้นเฉพาะที่ผลกระทบต่อเหล่านักพนันทั้งหลาย

การระบาดของเว็บไซต์พนันออนไลน์

ในขณะที่การระบาดใหญ่ของวิกฤตเศรษฐกิจโลกและพฤติกรรมเปลี่ยนไปมากขึ้นทางออนไลน์ การขยายตัวของการพนันทำให้เกิดความเสี่ยงเพิ่มเติม โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนหนุ่มสาวที่เผชิญกับอนาคตที่ไม่แน่นอนมากขึ้น

ในฐานะที่เป็นสารคดีชุดใหม่สำหรับ BBC World Service กล่าวถึง โอกาสในการเล่นการพนันกำลังเติบโตอย่างรวดเร็วทั่วโลก รัฐบาลบางแห่งส่งเสริมเพื่อเติมช่องว่างในงบประมาณของรัฐบาล (ลอตเตอรีเป็นตัวอย่างที่สำคัญ) คนอื่น ๆ นำกฎการพนันใหม่ที่ผ่อนคลายโดยไม่ต้องคำนึงถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น แต่การดูอย่างใกล้ชิดกับผู้ที่ติดอยู่ในวงจรของการพนันแสดงให้เห็นว่าผลกระทบสามารถทำลายล้างได้ ตอบคำถามที่ว่า ทำไมการเดิมพันออนไลน์ได้รับความนิยมอย่างมาก

โยนาห์* เป็นนักเรียนอายุ 21 ปีที่อาศัยอยู่ในเคนยาที่ฉันสัมภาษณ์เรื่องการพนันของ BBC: A Sure Bet เขาเรียกตัวเองว่าเป็น “คนติดการพนัน” เช่นเดียวกับเพื่อน ๆ ของเขา เขาเดิมพันการแข่งขันฟุตบอลยุโรปโดยตั้งเป้าที่จะทำเงินให้มากพอที่จะหาเงินไปเรียนต่อในวิทยาลัย และเขาก็ทำ ปีที่แล้ว เขาได้รับเงินมากพอที่จะจ่ายค่าธรรมเนียมสำหรับเทอมหนึ่ง แต่เขาก็ยังกังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้ และละอายใจกับพฤติกรรมของเขา – โดยเฉพาะอย่างยิ่งการขโมยเงินจากพ่อแม่ของเขาเพื่อเดิมพันของเขา (การติดการพนันเป็นวงจรและผู้คนยังคงเลี้ยงนิสัยการเดิมพันของพวกเขาแม้จะชนะ) กังวลว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากพวกเขารู้

การเติบโตของการพนัน

การเดิมพันในเคนยาได้กลายเป็นวิถีชีวิตของคนหนุ่มสาวจำนวนมากเช่นโยนาห์ ตามที่เขาและเพื่อนของเขากล่าว มีโอกาสน้อยมากสำหรับการจ้างงานที่มีความหมายสำหรับคนหนุ่มสาวในเคนยาที่การพนันดูเหมือนเป็นวิธีที่สมเหตุสมผลในการสร้างรายได้ การ ประมาณการแนะนำว่า76%ของคนหนุ่มสาวในเคนยาเล่นการพนัน แม้ว่าจะมีการรับรู้ถึงข้อเสียเพิ่มขึ้น เหตุผลหนึ่งที่ในเคนยา เช่นเดียวกับทั่วแอฟริกาในวงกว้าง มีกฎระเบียบเพียงเล็กน้อยที่ให้การปกป้องผู้คนจากอันตรายจากการพนัน


วัฒนธรรมการพนันมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและได้รับการส่งเสริมให้เป็นกิจกรรมยามว่างตามปกติในหลายประเทศ

อย่างไรก็ตาม บุคคลและองค์กรบางส่วนกำลังตื่นตัวต่อการเปลี่ยนแปลง เมื่อสี่สัปดาห์ก่อนGambanซึ่งเป็นองค์กรเพื่อสังคมที่ให้บริการซอฟต์แวร์ป้องกันการพนัน เปิดตัวแพลตฟอร์มในเคนยา – กลายเป็นเครื่องมือแรกที่มีในประเทศเพื่อปกป้องนักพนัน โชคไม่ดีที่การเคลื่อนไหวเช่นนี้อาจสายเกินไปสำหรับกลุ่มเยาวชนที่มองว่าการพนันเป็นส่วนหนึ่งของหนทางหลุดพ้นจากความยากจน

ในแอลเบเนีย ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศที่ยากจนที่สุดของยุโรป การขยายตัวอย่างรวดเร็วของการพนันเป็นอาการของการย้ายประเทศจากสาธารณรัฐสังคมนิยมไปเป็นประชาธิปไตยและทุนนิยมในช่วงต้นทศวรรษ 1990 ควบคู่ไปกับการเปลี่ยนแปลงนี้ การพนันถูกกฎหมายในปี 1992 ชาวอัลเบเนียโดยเฉพาะชายหนุ่มชาวแอลเบเนียได้รับสิ่งนี้ด้วยความเอร็ดอร่อย ร้านพนันมากกว่า 4,000 แห่งผุดขึ้นทั่วแอลเบเนีย ตามมาด้วยการพนันออนไลน์

แต่นี่ไม่ใช่โดยไม่มีผล เมื่อการวิจัยจากมหาวิทยาลัยติรานาแห่งแอลเบเนียแสดงให้เห็นความแพร่หลายของการเล่นการพนันในเด็กอายุสิบถึง 15 ปีและความสัมพันธ์กับการพยายามฆ่าตัวตาย ความรุนแรงในครอบครัว และครอบครัว รัฐบาลตอบโต้โดยผ่านกฎหมายในปี 2018 ที่ห้ามการพนันเกือบทุกรูปแบบ

ความท้าทายระดับโลกที่เหล่านักพนันเผชิญอยู่

ความท้าทายระดับโลกที่เหล่านักพนันเผชิญอยู่ ยังไม่ทราบผลกระทบของการห้าม โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนหนุ่มสาว การตรวจสอบแสดงให้เห็นว่ามีการจัดตั้งเครือข่ายการพนันใต้ดินที่มีชีวิตชีวาขึ้นทั่วแอลเบเนีย ทำให้บางคนโต้แย้งว่าการห้ามไม่ใช่คำตอบ แต่ในกรณีของคนหนุ่มสาวอาจจะพิจารณาเกมยาว สำหรับเด็กรุ่นต่อไปที่เติบโตขึ้นเมื่อการพนันไม่ได้รับการคว่ำบาตรจากรัฐอีกต่อไป โฆษณาอย่างหนักหรือเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมชุมชนที่มองเห็นได้ อาจเป็นเพราะการกระทำเหล่านี้ช่วยทำลายความอยากอาหารของแอลเบเนียในการพนัน

การศึกษาที่น่าสนใจในต่างประเทศ

การศึกษาหนึ่งเกี่ยวกับคนหนุ่มสาวในบริสตอลประมาณการว่าประมาณหนึ่งใน 20ที่มีอายุระหว่าง 17 ถึง 20 ปีเริ่มประสบปัญหาการพนัน ทั้งหมดนี้อาจประกอบขึ้นด้วยความเครียด ความวิตกกังวล และความไม่แน่นอนที่มากขึ้นซึ่งคนหนุ่มสาวรู้สึกเป็นผลมาจากการระบาดใหญ่ เนื่องจากโควิด-19 ยังคงเพิ่มความเสี่ยง ปัญหาเหล่านี้จึงมีแนวโน้มที่จะดำเนินต่อไปอีกหลายปีต่อจากนี้

แม้จะมีความกังวลอย่างชัดเจนเกี่ยวกับผลกระทบระดับโลกของการพนันที่มีต่อคนหนุ่มสาว แต่หลายประเทศก็เริ่มอนุญาตการเดิมพันออนไลน์ ในหลายกรณีโดยไม่มีการสนับสนุนเพื่อปกป้องผู้คน การศึกษาเมื่อเร็ว ๆ นี้สำหรับ World Economic Forum โดยพิจารณาถึงความเสี่ยงระดับโลก ที่มองเห็นได้ชัดเจนที่สุด ต่อสังคม เน้นย้ำถึงความท้อแท้ของเยาวชนและความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่ไม่พึงประสงค์เป็นข้อกังวลหลัก การพนันตัดกับทั้งคู่ – และทั้งคู่มีแนวโน้มที่จะรุนแรงขึ้นจากการระบาดใหญ่ เมื่อระดับของวิกฤตเศรษฐกิจชัดเจนขึ้น สิ่งสำคัญคือรัฐบาลทั่วโลกตระหนักดีว่าการพนันไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาของพวกเขา

ความนิยมที่เพิ่มขึ้นของการพนันกีฬาออนไลน์ในหมู่คนหนุ่มสาวในสหราชอาณาจักรก็มีความโดดเด่นเช่นกัน วัฒนธรรมการพนันมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในช่วงสองสามทศวรรษที่ผ่านมาและได้รับการส่งเสริมให้เป็นกิจกรรมยามว่างตามปกติ บางส่วนของสิ่งเหล่านี้รวมถึงโครงสร้างพื้นฐานการเดิมพันที่ซับซ้อนมากขึ้นระหว่างทีมกีฬา ผู้ให้บริการการพนัน และผู้แพร่ภาพกระจายเสียงสื่อ อันที่จริง กีฬาดูเหมือนจะได้รับการปรับโครงสร้างใหม่ทั้งหมดผ่านมุมมองของการพนันในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยมีผลกระทบอย่างกว้างขวาง

ผลิตภัณฑ์การพนันปรากฏให้เห็นมากขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเด็กผ่านการอุปถัมภ์ การตลาด การโฆษณาในสนามกีฬา – ตลอดจนผ่านการโฆษณาปกติในระหว่างการถ่ายทอดสดกีฬา

ผลกระทบต่อสุขภาพจิต

นักพนันที่ประสบปัญหาเกี่ยวกับการพนันมีแนวโน้มที่จะพยายามฆ่าตัวตายมากกว่าคนที่ไม่มีปัญหาถึงเก้าเท่า และเยาวชนหญิงมีโอกาสมากกว่าห้าเท่า นี่เป็นหลังจากพิจารณาสิ่งอื่น ๆ เช่นความหุนหันพลันแล่น สุขภาพไม่ดี และความวิตกกังวล โดยบอกว่าคนหนุ่มสาวที่ประสบปัญหาการพนันมีความเสี่ยงสูงที่จะคิดฆ่าตัวตายและพยายามโดยไม่คำนึงถึงปัญหาอื่น ๆ ที่มีอยู่ก่อนแล้ว อ่านเพิ่มเติม